Làm thời vụ có đóng bảo hiểm không?

11/11/2020

Lao động thời vụ chính là những người lao động thực hiện một công việc nào đó tính đến một thời gian nhất định. Sau khi hết việc thì những người lao động đó sẽ nghỉ làm chờ đến khi nào công ty có nhu cầu thuê lại thì tiếp tục ký hợp đồng tiếp theo. Vậy làm thời vụ có cần đóng bảo hiểm hay không cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lợi ích của người lao động khi tham gia bảo hiểm

 Các chính sách của bảo hiểm đều nhằm mục đích đảm bảo đời sống vật chất, an sinh xã hội cho người lao động. Vậy những quyền lợi cụ thể bảo hiểm xã hội mang lại cho người lao động bao gồm:

  • Hưởng trợ cấp khi ốm đau, bệnh tật

Người lao động có thời gian được nghỉ khi ốm đau căn cứ vào số năm đóng BHXH và được Trợ cấp ốm đau 75% tháng lương trong trường hợp bệnh thông thường. Đối với người bị bệnh dài ngày cần điều trị thì hưởng mức thấp hơn, căn cứ vào thời gian tham gia BHXH.

  • Đảm bảo cuộc sống vật chất khi về hưu

Lợi ích bảo hiểm xã hội bao gồm việc đảm bảo cuộc sống về vật chất cho người tham gia khi đã hết độ tuổi làm việc bằng các hình thức: trả lương hưu, trợ cấp một lần.

  • Hưởng chế độ thai sản với trợ cấp, quyền lợi cho nhiều trường hợp

Thai sản là quyền và lợi ích bảo hiểm xã hội đặc biệt khi lao động mang thai, khám thai, sinh con, vợ mang thai,... nhằm đảm bảo quyền lợi và trợ cấp khi lao động không thể làm việc.

Tham gia bảo hiểm người lao động được hưởng ngiều lợi ích thiết thực

Tham gia bảo hiểm người lao động được hưởng nhiều lợi ích thiết thực

  • Hưởng chế độ trợ cấp khi không may bị tai nạn lao động

Người lao động tham gia BHXH sẽ được hưởng các chế độ trợ cấp và thời gian nghỉ ngơi khi không may gặp rủi ro tai nạn, bệnh nghề nghiệp trong quá trình làm việc.

  • Hưởng trợ cấp tử tuất

Tử tuất là điều mà không ai mong muốn, chế độ tử tuất thể hiện lợi ích bảo hiểm xã hội bằng cách bù đắp tổn thất cho người thân của người tham gia BHXH thông qua 3 chế độ: trợ cấp mai táng, trợ cấp hàng tháng và trợ cấp tuất hưởng một lần.

Trên đây là thông tin tổng hợp một số quyền lợi cho thấy lợi ích bảo hiểm xã hội rất thiết thực dành cho người lao động khi tham gia bảo hiểm.

Các chính sách này giúp người lao động thời vụ đảm bảo sự ổn định một phần về thu nhập. Do vậy, việc tham gia BHXH chính là để đảm bảo quyền lợi của mỗi người.

Tham khảo thêm dịch vụ của công ty cung ứng lao động thời vụ uy tín tại Bắc Ninh!

2. Chính sách BHXH đối với người lao động làm thời vụ

Căn cứ Điểm a, b Khoản 1 Điều 2 Luật BHXH 2014 thì đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bao gồm:

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có xác định thời hạn và hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động

làm thời vụ cũng cần tham gia đóng bảo hiểm đúng theo luật lao động

Làm thời vụ cũng cần tham gia đóng bảo hiểm đúng theo luật lao động 

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động thời vụ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng.

Như vậy, theo bộ luật lao động thời vụ hiện hành kể từ ngày 1.1.2018, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thời vụ từ đủ 1 tháng trở lên cũng phải tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật về bảo hiểm.

 

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ Hotline:

0936 551 669

Trân trọng cảm ơn và hợp tác.

Chia sẻ:

 

Đang xử lý...

google-site-verification=J9rGD2Ag89nLJFdd-CxRds6cC2eIFRdB0KN7FbAuGG8